Các loại tụ điện thông dụng hiện nay

Các loại Tụ điện thông dụng hiện nay là gì bạn biết không? Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với bạn đọc nhé!

Các loại tụ điện thông dụng hiện nay

Tụ điện là linh kiện điện tử thụ động được sử dụng rất rộng rãi trong các mạch điện tử. Tụ điện gồm hai mặt dẫn điện gọi là khung, được phân cách bởi một chất cách điện gọi là điện môi: không khí, giấy, mica, dầu nhờn, cao su, gốm… Tụ điện được sử dụng trong các mạch lọc nguồn, lọc nhiễu, mạch truyền tín hiệu xoay chiều, mạch tạo dao động .…

Một số các loại tụ điện thông dụng
Một số các loại tụ điện thông dụng

Giá trị của tụ điện là điện dung, được đo bằng đơn vị Farad (F). Giá trị F là rất lớn nên hay dùng các giá trị nhỏ hơn như micro fara, nano Fara hay picro Fara.

 

Các loại tụ điện thông dụng hiện nay như:

Theo tính chất lý hóa và ứng dụng có các loại tụ điện thông dụng như:

– Tụ điện phân cực : là loại tụ điện có hai đầu (-) và (+) rõ ràng, không thể mắc ngược đầu trong mạng điện DC. Chúng thường là tụ hóa học và tụ tantalium. Tụ này có trị số lớn hơn và giá trị từ 0,47µF đến khoảng 4.700 µF. Tụ thường được sử dụng trong các mạch có tần số thấp hoặc dùng để lọc nguồn, tụ hóa luôn luôn có hình trụ..

– Tụ điện không phân cực : Là tụ không quy định cực tính, đấu nối “thoải mái” vào mạng AC lẫn DC. Tụ thường có điện dung nhỏ từ 0,47 µF trở xuống. Các tụ này thường được sử dụng trong các mạch điện có tần số cao hoặc mạch lọc nhiễu.

– Tụ điện hạ áp và cao áp : Do điện áp làm việc mà có phân biệt các loại tụ này.

– Tụ lọc ( tụ nguồn) và tụ liên lạc ( tụ liên tầng) : dựa vào mục tiêu cụ thể để gọi tên tụ theo ứng dụng, và đây là phân biệt “tương đối”.

– Tụ điện tĩnh và tụ điện động: Tụ điện tĩnh là tụ không điều chỉnh được trong tủ điện; tụ điện động là tụ điều chỉnh được. Đa số tụ điện là tụ tĩnh nhưng cũng có các loại tụ điện cần điều chỉnh trị số cho phù hợp yêu cầu của mạch điện.

– Tụ xoay: Tụ xoay là tụ có thể xoay để thay đổi giá trị điện dung.

Tụ xoay là một trong các loại tụ điện thông dụng hiện nay
Tụ xoay là một trong các loại tụ điện thông dụng hiện nay

Theo cấu tạo và dạng thức, các loại tụ điện thông dụng như:

– Tụ điện gốm: Gọi tên như thế là do chúng được làm bằng ceramic, bên ngoài bọc keo hay nhuộm màu. Gốm điện môi được dùng là COG, X7R, Z5U v.v…

-Tụ gốm đa lớp: là loại tụ gốm có nhiều lớp bản cực cách điện bằng gốm. Tụ này đáp ứng cao tần và điện áp cao hơn loại tụ gốm thường khoảng 4 đến 5 lần.

– Tụ giấy : Là tụ điện có bản cực là các lá nhôm hoặc thiếc; điện môi là giấy tẩm dầu cách điện.

– Tụ mica màng mỏng: điện môi của tụ là mica nhân tạo hay nhựa có cấu tạo màng mỏng: Mylar, Polycarbonate, Polyester, Polystyrene (ổn định nhiệt 150 ppm / C).

– Tụ bạc mica : là loại tụ điện mica có bàn cực bằng bạc, khá nặng. Điện dung từ vài pF đến vài nF, độ ồn nhiệt rất bé.

– Tụ hóa học : Là tụ giấy có dung môi hóa học đặc hiệu tạo điện dung cao và rất cao cho tụ điện.

– Tụ siêu hóa: dùng dung môi đất hiếm, tụ này nặng hơn tụ nhôm hóa học và có trị số cực lớn, có thể đến hàng Farad.

Trên đây là một số gợi ý để Quý khách hàng có thể hiểu hơn về các loại tụ điện thông dụng hiện nay. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc, giúp bạn đọc chọn cho mình loại tụ điện phù hợp nhất!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *